Sửa Laptop PC từ xa (Con)
Dich-vu-sua-chua-may-tinh-uy-tin
Dich-vu-ve-sinh-may-tinh-tiet-kiem-uy-tinh
Dich-vu-sua-chua-may-tinh-tan-noi
Bao-tri-mang-may-tinh-doanh-nghiep-chuyen-nghiep

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG KEO TẢN NHIỆT CHO LAPTOP VÀ MÁY TÍNH BÀN

     Vì sao Laptop, máy tính (PC) cần phải sử dụng keo tản nhiệt, tác dụng của keo tản nhiệt, phân biệt keo tản nhiệt và cách để sử dụng keo tản nhiệt hiệu quả bài viết sau cung cấp những thông tin cơ bản về keo tản nhiệt.

     VÌ SAO  MÁY TÍNH PHẢI SỬ DỤNG KEO TẢN NHIỆT ?

     Khi thiết kế sản xuất, bề mặt của CPU, GPU sẽ được tiếp xúc với thanh đồng tản nhiệt. Như vậy nhiệt của CPU, GPU sẽ được truyền sang thanh đồng tản nhiệt. Tuy nhiên, điều như vậy chỉ xảy ra khi bề mặt của CPU, GPU và bề mặt thanh đồng  tiếp xúc sát  được với nhau. Thực tế, giữa mặt tiếp xúc luôn tồn tại một khe hở, không khí trong khe hở dẫn nhiệt rất kém nên tỉ lệ truyền nhiệt từ CPU, GPU sang thanh đồng đạt hiệu suất rất thấp. Do đó, để lấp khe hở này, chúng ta sử dụng keo tản nhiệt CPU, GPU.

     Đối với một sản phẩm mới, giữa bề mặt tiếp xúc nhà sản xuất đã bôi sẵn một lớp keo tản nhiệt chất lượng cao. Tuy nhiên sau một thời gian dài sử dụng, lớp keo đó sẽ bị khô và trở nên cách nhiệt. Như vây, khi đó chúng ta cần thay một lớp keo mới.Tản nhiệt kém đi khiến laptop của bạn nóng hơn, tỏa nhiệt nhiều hơn, CPU, GPU của bạn nóng và có thể bị cháy dẫn đến máy tắt đột ngột, vì thế chúng ta cần thay keo tản nhiệt thường xuyên để đảm bảo nhiệt độ bên trong máy mát hơn.

     Keo tản nhiệt có rất nhiều sản phẩm, mẫu mã khác nhau nhưng điều cùng chung một công dụng là làm giảm nhiệt độ cho CPU, GPU. Ưu điểm khi cách dùng keo tản nhiệt là sử dụng  khá đơn giản và chi phí thấp, bạn có thể tự tay làm ở nhà được.

     Keo tản nhiệt là một hỗn hợp bao gồm chất kết dính keo và các thành phần có tác dụng truyền nhiệt tốt như kim loại, gốm. Keo tản nhiệt có khả năng lấp đi phần không khí dẫn nhiệt kém nằm giữa 2 bề mặt.

 

     CÁC LOẠI KEO TẢN NHIỆT

Keo tản nhiệt MX-4 cao cấp tại Vi Tính Võ Minh.

     Hiện tại keo tản nhiệt được chia làm 3 loại chính là tản nhiệt kim loại, tản nhiệt chứa gốm và tản nhiệt chứa silicon.

     Keo tản nhiệt chứa silicon : Là loại keo cơ bản, rẻ nhất trong số tất cả các loại.

    Keo tản nhiệt chứa gốm : loại này tốt hơn keo tản nhiệt chứa silicon, vì vậy giá tương đối cao hơn so với loại trên, ưu điểm của nó là không dẫn điện nên sử dụng rất an toàn. Đây cũng là loại keo được đa phần người sử dụng lựa chọn.

     Keo tản nhiệt kim loại : Vì có chứa kim loại nên khả năng tản nhiệt của loại keo này là rất tốt, hiệu quả loại keo này cao hơn 2 loại kia khá nhiều. Tuy vậy nhược điểm của nó có tính dẫn điện nên nếu sử dụng không cẩn thận có thể gây chập rất nguy hiểm cho các linh kiện bên trong.

 

     CÁCH DÙNG KEO TẢN NHIỆT CHO MÁY TÍNH BÀN (PC), MÁY TÍNH XÁCH TAY (LAPTOP)

Hình: Hướng dẫn cách sử dụng keo tản nhiệt cho laptop và máy tính bàn

     Như đã nói ở phần mở đầu CPU, GPU và phiến tản nhiệt tiếp xúc với nhau toàn bộ nhiệt từ CPU, GPU sẽ được truyền hết sang thanh đồng tản nhiệt. Tuy nhiên trên thực tế không thể sản xuất ra các linh kiện lý tưởng như vậy, giữa 2 bề mặt tiếp xúc với nhau sẽ luôn tồn tại 1 khe hở phần trắng thể hiện vùng không khí tồn tại giữa 2 bề mặt tiếp xúc, và không khí thì dẫn nhiệt rất kém. Vì vậy mà keo dẫn nhiệt ra đời để lấp đầy chỗ trống đó và làm công việc dẫn nhiệt từ các loại chip sang bộ tản nhiệt. Keo dẫn nhiệt tuy không thể bằng được kim loại nhưng ít nhất nó cũng tốt hơn khoảng 100 lần không khí.

     Cách bôi keo tản nhiệt trên máy tính bàn, laptop về cơ bản khác nhau. Trên laptop sẽ khó khăn hơn một chút vì bạn phải tháo khá nhiều bộ phận trước khi có thể chạm vào phần bo mạch của laptop. Trên máy tính PC rất đơn giản, bạn cần tháo phiến tản nhiệt mặc định đi kèm máy nằm ở trên CPU, tháo 4 ngạnh ở 4 cạnh tùy thuộc loại sử dụng. Tất cả các cạnh đều có ngạnh để tháo nên không được phép sử dụng lực quá mạnh để giật ra.

     Sau khi hoàn tất việc tháo thanh đồng tản nhiệt bằng nhôm, vệ sinh sạch sẽ keo cũ còn sót lại, sử dụng một tấm vải mềm hoặc một vài cây tăm bông cùng với dung dịch tẩy rửa như cồn hoặc axeton. Chú ý không sử dụng các loại chất tẩy rửa có chứa dầu vì lớp dầu trên bề mặt chip sẽ cản trở việc dẫn nhiệt ra ngoài.

     Tương tự như bề mặt chip, phần đáy tiếp xúc của các phiến tản nhiệt cũng cần được làm sạch. Nếu keo cũ còn sót lại nhiều bạn phải lau nhiều lần cho tới khi bề mặt tiếp xúc của tản nhiệt sáng bóng trở lại,  làm sạch bụi quạt cũng như các khe tản nhiệt. Riêng thanh đồng tản nhiệt nếu có thời gian bạn có thể rửa sạch sẽ và sấy thật khô.

     Trên laptop mọi thiết bị được thiết kế nhỏ gọn, tuy vậy bạn vẫn phải vệ sinh quạt tản nhiệt, lau keo trên Chip gắn liền và GPU được tích hợp vào trong máy sạch sẽ bằng chổi, khăn lau.

     Sau khi lau sạch sẽ mọi thiết bị chúng ta tiến hành trét keo cho bề mặt CPU, GPU. Sử dụng một lượng nhỏ keo tản nhiệt bôi vào chính giữa bề mặt Chip, sau đó sử dụng một thiết bị gạt để gạt đều keo lên toàn bộ mặt của bề mặt tiếp xúc.

     Cách dùng keo tản nhiệt trên laptop các bạn cần phải chú ý hơn khi bề mặt diện tích bé, cẩn thận trét keo cho cả CPU, GPU trước khi lắp đặt lại như cũ.

      Lưu ý: Không bôi quá nhiều keo, việc này không giúp bạn sử dụng được laptop, máy tính lâu hơn. Chỉ một lượng vừa đủ để có thể làm đầy bề mặt tiếp xúc.

     Sau khi trét keo trên xong hãy cẩn thận lắp đặt đúng các vị trí như ban đầu. Sau đó sử dụng các phần mềm kiểm tra nhiệt độ như Speedfans để kiểm tra xem nhiệt độ giảm được bao nhiêu sau khi vệ sinh nhé.

     Việc sử dụng keo tản nhiệt sẽ giúp máy tính mát hơn, chạy nhanh hơn do CPU không phải giảm xung nhiệt để hạ nhiệt độ và chắc chắn việc tăng tốc Windows sẽ cải thiện rất nhiều.

      Các bạn có thể tự thực hiện thay keo tản nhiệt và vệ sinh PC-Laptop theo hướng dẫn của Vi Tính Võ Minh, tuy nhiên nếu bạn gặp trở ngại khi thao tác bung các linh kiện hãy liên hệ 0989 695 720 (hotline Võ Minh) để được hỗ trợ. Ngoài ra, nếu bạn là người bận rộn hay không am hiểu về kỹ thuật, bạn có thể sử dụng dịch vụ vệ sinh laptop chuyên nghiệp tận nơi của Vi Tính Võ Minh.


Bình luận về dịch vụ và sản phẩm

Giải pháp chữa bệnh Laptop từ a-z

Phản hồi Quý khách hàng về dịch vụ sửa chữa Laptop

Phản hồi khách hàng về chất lượng dịch vụ Võ Minh 1
Phản hồi khách hàng về chất lượng dịch vụ Võ Minh

Linh kiện laptop

Sản phẩm nổi bật

Đối tác chiến lược

Copyright © Võ Minh
top TOP
Liên hệ Zalo